TOUR TREKKING Blog Chưa được phân loại MỘT NGÀY TRẢI NGHIỆM ĐẠP XE BẰNG RỪNG

MỘT NGÀY TRẢI NGHIỆM ĐẠP XE BẰNG RỪNG

Các bạn đang sống tại HCM chắc không lạ gì khi nhắc đến địa danh hồ Trị An, hay chiến Khu D,… thuộc tỉnh Đồng Nai. Tại đây với hệ sống sông Đồng Nai và sông Bé, cùng với việc tích cực bảo vệ tài nguyên rừng, nên hệ thống động thực vật vẫn còn đa dạng như các loại gỗ quý, các loại động vật như hươi, nai, bò rừng, voi, khỉ, chim, cá…

Cùng với đó là khung cảnh, những cung đường khá đẹp, lại không quá xa từ trung tâm thành phố, do đó nơi đây trở thành một điểm để du ngoạn cuối tuần.

Vì đây là chuyến đạp xe trong rừng do đó việc chuẩn bị cũng tương đối công phu. Việc đầu tiên là phải trang bị cho  mình 1 chiếc xe đạp địa hình, nếu không có thì các bạn cũng có thể thuê một chiếc, với giá tầm 7USD/ ngày, chiếc xe phải đảm bảo về kết cấu về khung sườn chắc chắn,  có giảm xóc, chuyển tốc và nhẹ để dàng vượt qua những đoạn đường gồ gề, hoặc những con suối. Một balo túi nước giúp bạn có thể uống nước mà không cần phải dừng lại, bên trong các bạn chuẩn bị cho mình một ít lương khô, chocolate, một bộ đồ sửa xe đa năng, và một cái ruột xe phù hợp với vòng bánh xe của bạn. Môt thứ quan trọng nữa các  bạn không quên khi đạp xe là một con dao nhỏ và bật lửa để dùng khi cần  thiệt.

Xuất phát tại một điểm thuộc ấp 4, xã Mã Đà, chúng tôi có khoảng 5 người, khi bước vào rừng, thì điều đầu tiên cảm nhận được là đường rợp mát dưới bong cây khác hẳn với cái nắng oai bức bên ngoài, không khí khá dễ chịu, trên đường khá ướt, có nhiều chỗ bị lầy do cơn mưa ngày hôm trước, mọi người khá là hưng phấn lúc khởi đầu,, trên đường đi có rất nhiều loài cây, có một loại có quả nữa, nhưng chỉ một số ít thì chúng ta có thể ăn được, chúng tôi gặp một cây dâu da, bên dưới có rất nhiều vỏ và quả rụng, do chim và khỉ ăn để lại, nhặt một vài quả, thì ăn rất là chua, nhưng cũng làm cho mình đỡ khát rất nhiều.

Đi tầm 1h  chúng tôi gặp một con suối lớn và không thể đạp qua được, buộc phải vác chiếc xe qua,  và không quên ghi lại những  khoảnh khắc ở đây. Suối ở đây rất là trong, nhiều đá, thấy có  một số loài cá nhỏ. Điều làm mình ngạc nhiên ban đầu ( lúc chưa hiểu) là có rất nhiều hố bom, sau này được biết thì khu vực này bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh. Tiếp tục chuyến hành trình thì trên đường chúng tôi gặp một đàn khỉ, không gì tuyệt hơn, nhưng chúng khá là  nhát và la người chú vội đu qua các cành cây và bỏ đi, ngược lại các loài gà rừng, gà lôi thì chúng lại bạo dạn hơn nhưng vẫn giữ một khoảng cách an toàn, không quá gần chúng tôi. Nhưng rất tiếc là trong rừng ánh sáng yếu nên k kịp ghi lại những hình ảnh này.

Đến một đoạn giữa rừng chúng tôi gặp một ngôi nhà cạnh bờ suối, ở đây có một  bác làm vườn điều, ngôi nhà bằng tranh rất mát, chúng tôi ngồi uống nước tâm sự với  bác, tranh thủ ra bờ suối thì thấy bác đã bắt được vài cân cá các loại, nếu mà trưa chúng tôi ở đây thì sẽ có một bữa ăn rất tuyệt. Cảm ơn sự tiếp đón và chào tạm biệt bác chủ nhà để tiếp tục cuộc hành trình, không quên mua thêm 1 con gà cho buổi trưa (gà nhà bác là gà thả trong rừng, chứ không phải nuôi công nghiệp nhé). Đoạn đường tiếp theo thực sự rất vất vả, đường rất khó đi, với rất nhiều đá và cát, dễ bị té xe, chúng tôi phải điều khiển cẩn thận, sử dụng chuyển tốc liên tục để đảm  bảo xe được cân bằng. Đến  một số đoạn chúng có ngã ba, ngã tư, phải định vị 2 3 lần chúng tôi mới xác định đúng hướng cần đi, thực sự bối rối với khoảng thời gian  này vì bụng đã rất là cồn cào, vì lúc trước đã uống nước trà quá nhiều.

Khoảng 12h30, dừng tại một nơi bên suối, chúng tôi dựng bếp để chuẩn bị cho bữa trưa, khung cảnh rất đẹp tại đây vì nó là một rừng nứa.

Đầu tiên là xử lý con gà, sau đó làm BBQ, ăn với muối tiêu chanh đã chuẩn bị trước, đúng là thịt gà ở đây rất đã, thơm và dai, khác hẳn với gà cơm bình dân ở quán cơm Sài Thành.Nghỉ ngơi, chụp ảnh ở đây, rảnh rỗi tôi làm một chong chóng nước, nhìn rất là vui mắt.Khoảng 3h chúng tôi bắt đầu rời khỏi chỗ nghỉ và đạp xe ra khỏi rừng.Ra tới đường là tầm 5h chiều, hoàng hôn trải trên con đường đất đỏ rất đẹp, hai bên là rừng mía như chào mừng chúng tôi trở về với văn minh vậy.8h30 tối, chuyến xe bus cũng về đến Sài Gòn, kết thúc một chuyến đi tuyệt vời ngày cuối tuần, với những trải nghiệm khung cảnh hoang dã.
https://www.facebook.com/vietfreshtour/

Bài và ảnh : Nick

Có thể bạn thích...

Leave a Reply

en_USEnglish
viVietnamese en_USEnglish