TOUR TREKKING Blog Camping Hướng dẫn chuẩn bị cho một chuyến dã ngoại cắm trại

Hướng dẫn chuẩn bị cho một chuyến dã ngoại cắm trại

vietfreshtour-solo-travel

Bạn đang chuẩn bị lần đầu đi dã ngoại, cắm trại? Bạn không có kinh nghiệm hay đang lưỡng lự những điều tương tự như vậy.
Trước khi bắt đầu cuộc phiêu lưu về miền hoang dã, hãy tham khảo một số lưu ý cơ bản sau có thể góp phần đảm bảo cho bạn có một khoảng thời gian tuyệt vời:

  • Hãy tìm bạn đồng hành có kinh nghiệm (dã ngoại, đi rừng…):

Việc đi cùng một người bạn có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn yên tâm hơn và đi cùng người khác thường sẽ vui hơn cũng như an toàn hơn là đi một mình. Người bạn này sẽ giúp bạn rất nhiều trong chuyến đi bằng cách chia sẻ hiểu biết của họ về lĩnh vực này (như kỹ năng sinh tồn, dẫn đường, hoặc thông tin thêm về địa danh ấy…).

Hoặc tham gia vào một nhóm có sở thích đi du lịch dã ngoại. Những chuyến đi theo nhóm (khoảng 4-6 người) sẽ mang đến nhiều kỷ niệm hơn về sự sẻ chia, đồng cam cộng khổ và cùng nhau khám phá được nhiều hơn.

  • Chọn một hành trình dã ngoại phù hợp và tìm hiểu thông tin trước:

Bạn sẽ muốn xem xét đến những yếu tố như độ dài và độ khó của chuyến đi, cũng như bất cứ vấn đề đặc biệt nào cần quan tâm (đi cùng với chú chó cưng của bạn hoặc trẻ em) hoặc phù hợp với các sở thích của bạn (những loài hoa hoang dã, thác nước, địa danh lịch sử…).

Một chuyến trekking ngắn đi về trong ngày là phù hợp với những người mới bắt đầu, nên đảm bảo rằng khu dân cư không ở quá xa (các địa điểm phù hợp là núi Bà Đen, núi Chứa Chan hay hồ Trị An…).
Bạn cũng có thể xem xét một chuyến đi 2 ngày 1 đêm. Dựng trại trong đêm đầu tiên, ngày tiếp theo có thể đi bộ đường dài tới nơi nào đó có cảnh đẹp, sau đó quay về trong thứ 2. Với cách này, bạn sẽ có một chuyến dã ngoại hoàn chỉnh chỉ trong hai ngày.

Có một số nguồn hữu ích để bạn có được thông tin về chuyến đi của mình như các website, blog du lịch hay tạp chí: bạn sẽ biết được nơi đến có những cảnh đẹp nào, những điều cần tránh khi đến đó, thậm chí cả liên lạc của các người dẫn đường địa phương… Hay từ những người bạn đi du lịch nhiều: họ có thể chỉ cho bạn các điểm đến phù hợp với sở thích và khả năng của bạn. Hoặc bạn có thể tìm thấy thông tin từ nhân viên kiểm lâm của các vườn quốc gia hoặc trên trang web của họ về khu vực bạn muốn khám phá. Liên lạc với kiểm lâm ở điểm đến, hỏi về đường xá, tình trạng đường mòn, các yêu cầu về giấy phép, hoạt động của động vật hoặc bất cứ hạn chế (cấm vào) tạm thời nào.

  • Quần áo, trang phục:

– Các chuyến đi ngắn sẽ chỉ trong vòng 1 ngày hoặc 2 ngày 1 đêm, do đó tối thiểu bạn cần 2 bộ quần áo để có thể thay đổi, nên chọn áo polyester gọn nhẹ, thấm mồ hôi tốt, nhanh khô và nên mua quần tháo ống vì nhẹ, mau khô, tiện lợi. Mùa mưa khoảng tháng 5 > tháng 10, thì trước khi cất đồ vào balo nên cho vào từng túi nylon để chống thấm ướt…

– Ban ngày thời tiết ở các vùng núi sẽ có nắng nóng, nhưng ban đêm lại rất lạnh, do đó cần mang theo áo khoác.

– Giày dép: nên trang bị loại êm chân và có độ bám tốt. Các cung trekking ở miền nam không có quá nhiều vách đá, nên ngoài giày trekking chuyên dụng, có thể tham khảo sử dụng giày Bitis, Bitas của Việt Nam sản xuất, nên mua rộng hơn chân mình 1 số để cho thoải mái tránh rộp chân hoặc đau móng chân. Nên mang 2 đôi tất để thay đổi (chất liệu polyester có thêm vải dày nơi ngón chân càng tốt), đừng mang thêm scandal hay dép sẽ rất nặng balo.

– Chuẩn bị thêm nón rộng vành, găng tay dài giúp che nắng khi di chuyển và áo mưa nhẹ.

– Các khu vực núi (núi Chúa, Chư Yang Lak, Chư Yang Sin, Ngọc Linh…) sẽ có vắt, do đó chuẩn bị thêm tất dài và dây buộc ống quần (có thể tự làm bằng dây thun dệt)…

  • Balo leo núi:

– Balo leo núi loại tốt sẽ giúp cho việc leo núi được thuận lợi và dễ dàng hơn. Nên lựa chọn các balo có:

+ Phần lưng có miếng trợ lực
+ Đai bụng trợ lực
+ Dung tích 30-40 lít là đủ cho 2 ngày
+ Áo mưa cho balo (tùy chọn)
+ Túi nước (tùy chọn)

– Sắp xếp đồ đạc hợp lý: những đồ thường lấy như y tế, máy ảnh… nên được để trên cùng hoặc ngăn riêng cho dễ lấy. Lều để dưới cùng bên ngoài dây ràng của balo, túi ngủ để dưới cùng balo, tiếp đến là quần áo…

  • Đồ ăn uống, y tế, cá nhân…

– Chuẩn bị cho mình khoảng 1,5 lít nước (nếu đi trong ngày) hoặc 3 lít nước (nếu qua đêm).

– Ngoài đồ ăn theo đoàn được chuẩn bị, nên tự mang theo 1 số thức ăn nhẹ cho cá nhân (lương khô, nước tăng lực, C sủi…)

– Chuẩn bị thuốc cơ bản: đau bụng, giảm sốt, băng gạc cá nhân, povidine…

  • Đồ dùng khác:

– Hãy mang theo giấy tờ tuỳ thân và cất vào túi nylon. Tiền mặt, do các vùng này sẽ không có máy atm.

– Lều trại, túi ngủ

– Bật lửa (1-2 cái), dao, đèn pin, băng vệ sinh…

– Máy ảnh, điện thoại, xạc dự phòng: Thật sự bạn chỉ nên mang theo 1 máy điện thoại (vì hiện giờ điện thoại có thể chụp khá tốt) và xạc dự phòng. Lưu ý cần chống nước và tránh va đập trong quá trình di chuyển.

– Sử dụng thử dụng cụ ở nhà hoặc ở một khu cắm trại: dựng lều, bơm đệm ngủ, bật bếp, kiểm tra đèn đeo trán. Kiểm tra mọi thứ hoạt động ổn định trước khi bạn phải chịu áp lực ở một nơi hoang dã.

  • Nếu chẳng may bạn bị lạc:

Hãy nhớ đến một cụm từ S-T-O-P:

S - Stop: Dừng lại.
T - Think: Suy nghĩ.
O - Observe: Quan sát.
P - Plan: Lên kế hoạch.

Dừng lại: nếu bạn cảm thấy không thoải mái (về đường đi, về sức khỏe) đừng đi xa hơn, cũng đừng hoảng sợ. Nếu khu vực đó không an toàn hoặc ai đó trong nhóm cần sự chăm sóc y tế hãy ngừng lại. Làm 1 vài động tác giúp bạn lấy lại bình tĩnh: đếm tới 10, uống một ít nước hoặc ăn một ít đồ ăn.

Suy nghĩ: lần cuối khi bạn chắc chắn về vị trí của mình là ở đâu? Bạn có thể tìm đường trở về nơi đó không? Bạn mất dấu bao nhiêu phút rồi? Bạn có nghe hoặc nhìn thấy những cột mốc hữu ích nào, như một cột mốc hay đường mòn không? Nếu có, cẩn thận quay trở lại địa điểm đó.

Quan sát:
+ Hãy nhớ lại, hình dung ra trong đầu tất cả những điểm nổi bật (ngã ba, cột mốc, đường mòn…) mà bạn đã thấy trước khi bạn đến vị trí hiện tại. Bạn có thể dùng chúng như những điểm chỉ đường để dẫn bạn trở về một nơi mà bạn biết rõ vị trí không? Nếu có, trở lại vị trí đó.
+ Bạn có thể đến một con đường mòn được nhiều người qua lại không? Nếu không, hãy ở nguyên vị trí. Những người cứu hộ sẽ dễ tìm thấy bạn hơn khi bạn ở gần đường đi ban đầu.

Lên kế hoạch: nếu bạn đi lạc cùng với những người khác, hãy thảo luận một kế hoạch. Nếu không, việc nói kế hoạch thật to như thể bạn đang giải thích nó cho ai đó khác có thể hữu ích. Nếu hợp lý, hãy làm theo kế hoạch đó. Nếu không, điều chỉnh lại kế hoạch, hoặc hãy bắt đầu lại từ S để tăng sự an toàn cho mình.

Gợi ý: 
Bạn hãy lấy điểm đang đứng làm mốc, đánh dấu điểm đó.
Hãy nhớ lại đã lạc dấu đường mòn khoảng bao nhiêu phút.
Bắt đầu tìm đường mòn theo 4 hướng (đông, tây, nam, bắc nếu vẫn còn thấy mặt trời)
Di chuyển thử 1 hướng đúng số phút đã nhớ, nếu vẫn không thấy đường mòn hãy quay lại mốc. 
Tiếp tục tìm 3 hướng còn lại cho đến khi thấy đường mòn...

  • Nguyên tắc nơi hoang dã

Hãy chia sẻ kế hoạch với một người bạn (hoặc người thân): Hãy nói về hành trình cho người đó, nếu bạn không trở lại vào đúng thời gian đã định, người bạn đó có thể thông báo cho nhân viêm kiểm lâm (hoặc cơ quan chức năng) rằng bạn cần giúp đỡ.

Bạn phải hiểu rằng những nơi xa xôi, hẻo lánh có sự hoang dã và không đoán trước được, chứ không phải là một công viên, không có các tiện nghi hiện đại nào… đó là một nơi tiềm ẩn nguy hiểm. Đây cũng là một phần tạo nên sức hấp dẫn cho những nơi đó – những vùng đất hoang dã là một thế giới khác biệt. Tự lập là một kỹ năng cần thiết để chinh phục nơi xa xôi, hoang dã này.

Không tiếng ồn: phần lớn mọi người đến nơi hoang dã vì sự yên bình và khung cảnh nơi đây – một sự giải thoát khỏi cuộc sống thành thị ồn ào. Hãy tận hưởng niềm vui và nhớ tự điều chỉnh mức độ âm thanh của mình.

Cuối cùng, hãy thư giãn và tận hưởng. Thân thiện với những người bạn đồng hành cùng đi dã ngoại, với các loài động vật và mảnh đất mà bạn đến. Hít thở sâu, thả mình giữa thiên nhiên và chìm đắm vào thế giới mới.

Connaito

Có thể bạn thích...

Trả lời

viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese